Đại học Tomas Bata

Trường mang tên vị doanh nhân nổi tiếng Tomas Bata, nhà sáng lập nền công nghiệp giày ở Zlin, CH Séc. Đại học Tomas Bata được thành lập vào năm 2001 ở CH Séc, Tiền thân của Trường là khoa công nghệ được thành lập từ 1969; là tổ chức giáo dục đại học hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu. Trường có 6 khoa với 170 chuyên ngành đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với khoảng hơn 10.000 sinh viên đang theo học. Trường là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu ở Cộng hòa Séc và trong một số lĩnh vực nghiên cứu (polymer) của Trường là đứng đầu thế giới.

Khoa Quản trị và kinh tế của Trường đứng đầu trong các Khoa kinh tế ở các trường đại học ở CH Séc. GS. Milan Zelený, giảng viên của Trường, là nhà kinh tế học CH Séc được trích dẫn nhiều nhất.

Trường là thành viên của rất nhiều tổ chức quốc tế như thành viên Hiệp hội các trường đại học Châu Âu, với hơn 800 trường đại học ở 46 quốc gia.

Trung tâm Polyme của Trường với hơn 100 nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới và nhiều Giáo sư nhận được những giải thưởng danh giá như GS. Karel Kolomaznick nhận giải Rolex Award for Enterprise (được gọi là giải Nobel nhỏ), GS.Petr Saha, Hiệu trưởng, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Polyme thế giới có hơn 10 bằng phát minh, sáng chế, với hơn 2000 trích dẫn từ Web of Science.

Trung tâm Bata (Bata Center) của Trường được thành lập tại TDTU vào tháng 11/2015. Với nhiệm vụ kết nối không những hợp tác giáo dục giữa Đại học Tomas Bata với TDTU mà còn là giữa các trường đại học Séc với các trường đại học Việt Nam và qua đó từng bước làm cầu nối cho sự hợp tác thương mại,  đầu tư giữa các doanh nghiệp Séc và các doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt hợp tác trong lãnh vực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Từ 20-27/11/2018, GS.Petr Sáha đã có chuyến thăm và công tác tại Đại học Tôn Đức Thắng. GS Saha và các thành viên trong đoàn doanh nghiệp Séc và các đồng nghiệp của mình đã đển ngôi nhà Séc của mình “Trung tâm Bata”. TS. Phan Đạo đã trao đổi với GS Saha và các thành viên của đoàn nhiều để tài liên quan đến việc hợp tác giữa TDTU, các trường đại học và các doanh nghiệp Séc. Các bên cũng đã có những trao đổi về về tiềm năng, thế mạnh; các dự án kêu gọi đầu tư; chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Tỉnh Gia Lai và Bình Định đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt đối với các doanh nghiêp Séc.

Từ năm 2015 đến nay, trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Tomas Bata (TBU), Cộng hoà Séc và Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), Trung tâm đã mời các Đoàn Giáo sư Khoa Quản trị và Kinh tế (FaME) của TBU đã sang TDTU giảng bài và hướng dẫn cho các nghiên cứu sinh (NCS) đang tham gia chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ hình thức kết hợp giữa 2 Trường. Các bài giảng, thảo luận chuyên đề về tài chính, kinh tế và phương pháp nghiên cứu luôn đem lại cho các NCS những kiến thức mới, ứng dụng và cảm hứng cho việc học tập và nghiên cứu.

Từ ngày 02-09/07/2023, Đoàn Giáo sư Khoa FaME - TBU cũng đã tham dự và góp phần quan trọng vào sự thành công của Hội thảo quốc tế về Quản trị tài chính và Kinh tế 2023 (ICFME, https://icfme2023.tdtu.edu.vn/ ),  được tổ chức vào đầu tháng 7 tại TDTU. TS. Homolka là đồng Chủ tịch Hội thảo và GS. Sipko là 1 trong 3 diễn giả chính của Hội thảo:

Một số hình ảnh của Trường:

UTB1.jpg

Hình chụp phía ngoài một cơ sở của Trường

UTB3.jpg

Trụ sở chính của Trường

UTB%204.jpg

Các sinh viên đang tham gia một buổi học

UTB%202.jpg

Sinh viên thưc nghiệm ở phòng thí nghiệm

sandwich-3.jpg

Phó giáo sư Adriana Knapková, Phó hiệu trưởng Trường Tomas Bata

tham dự lễ Khai giảng chương trình đào tạo tiến sĩ 2 giai đoạn năm học 2018 – 2019

IMG_1268.jpg

GS. Petr Saha (thứ ba từ phải sang) tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư Tỉnh Gia Lai tại TDTU

DSC02159-1.JPG

 GS. Petr Saha cùng đoàn Đại biểu thảo luận tại Trung tâm Bata, Đại học Tôn Đức Thắng

Trung tâm hợp tác Châu Âu

Phòng C126 - Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Điện thoại: (028) 37 755 107