Trung tâm hợp tác Châu Âu (ECC) thăm và làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

Sáng 11/11/2022, TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Âu (ECC), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa. Cùng tham dự làm việc có các thành viên Tổ công tác tham mưu các nội dung ký kết theo Bản ghi nhớ hợp tác ký kết giữa UBND tỉnh Bắc Kạn và Trường Đại học k thuật Ostrava, Cộng hòa Séc vào tháng 9/2022.

Cụ thể hoá chương trình hợp tác do UBND tỉnh đã ký kết với Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, Cộng hoà Séc từ tháng 9/2022, hai bên tổ chức họp để bàn, đề xuất các nội dung hợp tác trong năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa tin tưởng hai bên sẽ gắn kết chặt chẽ hơn thông qua các chương trình hợp tác cụ thể.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác về 3 nội dung chính: Đào tạo nguồn nhân lực; chuyển giao khoa học công nghệ; xúc tiến thương mại và kêu gọi đầu tư. Để chuẩn bị cho các nội dung hợp tác, Bắc Kạn đã báo cáo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, đồng thời thành lập Tổ công tác để triển khai các nội dung ký kết.

TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác châu Âu phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Âu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thông tin về lĩnh vực đào tạo tại một số trường đại học của Cộng hòa Séc, đồng thời đề xuất một số nội dung Bắc Kạn có thể hợp tác với Cộng hòa Séc. TS. Phan Đạo cũng đề xuất, Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ phối hợp với Bắc Kạn xây dựng Bộ thương hiệu của tỉnh về xúc tiến thương mại, đầu tư…, giúp cho các doanh nghiệp dễ tìm hiểu, tiếp cận để trao đổi, hợp tác với địa phương.

Trên cơ sở đề xuất và thảo luận của các thành viên Tổ công tác, đồng tình với đề xuất của TS. Phan Đạo, Phó Chủ tịch Đỗ Thị Minh Hoa giao Sở Nội vụ chủ trì rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể về lĩnh vực, ngành nghề, số lượng, lộ trình, thời gian đào tạo, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực…, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy. Thời gian hoàn thành đối với kế hoạch ngắn hạn là trong năm 2022, kế hoạch dài hạn trong quý I/2023. Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch nội dung và các định hướng đưa vào nội dung tuyên truyền cho các trường THPT ngay trong năm học 2022 - 2023, giúp các em tiếp cận thông tin, để từ đó nếu có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện thì đăng ký tham gia đào tạo.

Về chuyển giao khoa học và công nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổ công tác nghiên cứu đánh giá hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản để chuyển giao khoa học và công nghệ trong lĩnh vực này.

Về xúc tiến thương mại, tỉnh tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tại Cộng hòa Séc, nhất là đơn vị đã tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm miến dong của Bắc Kạn; tăng sản lượng  xuất khẩu và phát triển thị trưởng tiêu thụ sản phẩm này và một số sản phẩm khác sang thị trường Châu Âu.

Về xúc tiến đầu tư, hiện nay, phía doanh nghiệp của Cộng hòa Séc quan tâm đến lĩnh vực du lịch và đã có chuyến khảo sát về lĩnh vực này. Dựa trên tiềm năng của tỉnh, Bắc Kạn đề xuất doanh nghiệp đầu tư thêm một số lĩnh vực như: Chế biến viên nén không khói từ sản phẩm lâm sản; kinh doanh tín chỉ các bon; phát triển điện sinh khối, điện gió.