TRUNG TÂM HỢP TÁC CHÂU ÂU, ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI TỈNH HRADEC KRÁLOVÉ, CỘNG HÒA SÉC

Chiều ngày 12/9/2019, TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Âu, Đại học Tôn Đức Thắng (ECC) và các cộng sự đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Tỉnh Hradec Králové, Cộng hòa Séc và ký kết thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo nghề với Tỉnh.

Tham dự Lễ ký kết, phía Tỉnh có TS. Jiří Štěpán, Tỉnh trưởng, bà ThS. Martina Berdychová, Phó tỉnh trưởng, phụ trách giáo dục, văn hóa và thể thào, các ông bà Trưởng phòng giáo dục. Đại diện Trung tâm ECC có TS. Phan Đạo, Giám đốc và hai cộng sự kỹ sư Nguyễn Thêm  và kỹ sư Châu Hoàng; đặc biệt đến tham dự Lễ ký kết của hai đơn vị có đại điện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Trần Vinh Bắc, Tham tán phụ trách giáo dục, văn hóa và báo chí, cùng phu nhân. Có được thành quả này, Trung tâm đã chuẩn bị nhiều năm tháng, đặc biệt sau chuyến thăm Cộng hòa Séc của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua đó, giáo dục, đào tạo được ghi nhận là một trong năm lãnh vực hợp tác then chốt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Phát biều tại Lễ ký kết, TS. Jiří Štěpán cho cho biết đây là dự án đầu tiên trong lãnh vực đào tạo nghề, tiếp nối truyền thống hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam; đây là dự án thí điểm của Tỉnh và cũng là của CH Séc kề từ năm 1990 đến nay. Thỏa thuận hợp tác này, cho phép những công dân Việt Nam được sang Séc học ở các Trường trung cấp, cao đẳng nghề tại các cơ sở giáo dục của Tỉnh. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được Tỉnh giới thiệu vào làm việc ở các nhà máy ở Tỉnh nói riêng và Cộng hòa Séc nói chung.

TS. Phan Đạo, cảm ơn lãnh đạo Tỉnh Hradec Kralové đã cùng với Trung tâm xây dựng dự án thí điểm này, cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc hỗ trợ và giúp đỡ hai bên thực hiện dự án. TS. Phan Đạo cho biết Trường đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University, viết tắt TDTU), trong những năm qua đã hợp tác rất thành công với các trường đại học Séc ở nhiều chương trình như hội thảo, liên kết đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên; qua đó góp phần vào việc không ngừng bồi đắp tình hữu nghị Việt – Séc. Ông tin tưởng hai bên sẽ phối hợp thành công thực hiện dự án này.

Ông Trần Vinh Bắc, Tham tán Đại sứ quán, trong phát biểu của mình, đã chuyển lời của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Hồ Minh Tuấn, chúc mừng Tỉnh và Trung tâm hợp tác Châu Âu, Đại học Tôn Đức Thắng là hai đơn vị đi đầu trong việc hợp tác nghề sau hai thập kỷ gián đoạn. Ông nói „Đại sứ đánh giá cao dự án chương trình đào tạo này, xem đây là một cơ hội để Việt Nam và Cộng hòa Séc tiếp nối lại các chương trình đào tạo nghề của hai nước từ những năm 70, 80 của thế kỷ 20, trong bối cảnh Cộng hòa Séc đang thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề cao ở nhiều ngành công nghiệp trọng điểm từ cơ khí, điện – điện tử, xây dựng,... đến các ngành trong lãnh vực dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, chăm sóc sức khỏe. Đại sứ cho đây là một dự án trọng điểm, một trong các dự án hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc (Tiệp Khắc)“. Ông chúc hai đối tác thực hiện thành công dự án.

Cuối buổi lễ hai bên đã trao quà kỷ niệm cho nhau.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Resize%202019%20ANH%20SO%201%20-%20Le%20ky%20ket%20.jpg

Toàn cảnh lễ ký kết hợp tác giữa Tỉnh Hradec Králové với ECC, TDTU (12/9/2019)

R%C3%A9ize%20ANH%20SO%202%20-%20KHK%20KY%20KET.jpg

TS. Jiří Štěpán, Tỉnh trưởng và TS. Phan Đạo ký thỏa thuận hợp tác (12/9/2019)