Tổng quan về chi phí du học tại Cộng hoà Séc

Cộng hoà Séc được mệnh danh là trái tim của Châu Âu, cảnh đẹp nơi đây luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Bên cạnh đó, Séc còn được biết đến với những trường đại học với chất lượng giáo dục vô cùng tuyệt vời đối với các bạn sinh viên. Để sinh sống và học tập tại nơi này thì các bạn nên tìm hiểu về mức sinh hoạt phí tại quốc gia này. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về chi phí du học tại Cộng hoà Séc:

I. Học phí tại Cộng hoà Séc

• Học phí chương trình tiếng Anh: chỉ từ 2.500-5.000 EUR/năm
  • Học phí chương trình tiếng Séc: Miễn phí 100%
  • Giáo dục tại Cộng hòa Séc là hoàn toàn miễn phí cho tất cả các bậc học từ THPT, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ khi học bằng tiếng Séc.
  • Vì vậy du học sinh có thể lựa chọn học trước tiếng Séc hoặc học 1 năm tiếng Séc để có thể chi trả học phí theo diện miễn phí khi theo học đại học bằng tiếng Séc

II. Chi phí sinh hoạt tại Cộng hoà Séc

1

Đầu tiên, có một hệ thống phúc lợi dành cho sinh viên mà bạn có thể sử dụng nếu bạn có xác nhận học tập hoặc thẻ ISIC. Hệ thống ISIC hoạt động tại hơn 100 quốc gia, thẻ cung cấp giảm giá và tiền thưởng du lịch, giảm giá cho các chuyến đi đến bảo tàng và rạp chiếu phim, giảm giá cho phương tiện giao thông trong và ngoài Cộng hòa Séc.

1. Chi phí chỗ ở của sinh viên
  • Ký túc xá sinh viên: khoảng 130 - 200 EUR/tháng (tùy theo Trường)
  • Phòng riêng trong căn hộ: từ 150 – 300 EUR/tháng (tùy theo thành phố)
  • Căn hộ riêng: từ 300 EUR/tháng (tùy theo diện tích căn hộ và thành phố)
  1. Chi phí ăn uống
  • Tại Cộng hòa Séc Bạn sẽ chi khoảng 200–250 EUR mỗi tháng cho thực phẩm và đồ tạp hóa.
  • Là sinh viên, bạn có thể tận dụng căn-tin của trường đại học, nơi một bữa ăn có giá khoảng 1,90 EUR.
  • Đây là một số mức giá trung bình cho các sản phẩm thực phẩm tại Cộng hòa Séc:
    • 1 ổ bánh mì lớn: 0,95 EUR
    • 1 lít sữa: 0,75 EUR
    • 12 quả trứng: 1,62 EUR
    • 1kg thịt lợn: 5EUR
    • 1kg thịt gà: 3,5EUR
    • 1kg thịt bò: 6EUR
    • 1 kg pho mát địa phương: 8 EUR
    • 1 kg táo: 1,30 EUR
    • 1 kg chuối: 1,20 EUR
    • 1 bữa ăn tại nhà hàng bình dân: 5,35 EUR

1
Giá thực phẩm chính (khoai tây, thịt, trứng, sữa) như giá mua tại các siêu thị ở TP HCM.

1. Chi phí di chuyển
  • Giống như ở nhiều quốc gia khác, sinh viên được giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
  • Để đi taxi (taxi), bạn sẽ trả khoảng 1,50 EUR cho phí bắt đầu và sau đó là 1,10 EUR cho mỗi km.

23.2.P1
Hệ thống tàu điện ngầm Praha

1. Chi phí khác:
  • Thị thực sinh viên (chỉ dành cho công dân không thuộc EU/EEA): khoảng 95 EUR
  • Bảo hiểm y tế: từ 500-800 EUR tùy thuộc vào loại hình y tế gói bảo hiểm, thời gian lưu trú của bạn, v.v.
  • Đối với sinh viên, có những ưu đãi có lợi khi có thẻ ISIC. Vì vậy, một vé xem phim sẽ chỉ tiêu tốn của bạn 100-120 CZK (5-6 EUR) thay vì 180-200 CZK và một chuyến đi đến hồ bơi – 80 CZK (3,5 EUR). Tất cả các bảo tàng trong nước đều giảm giá 50% cho sinh viên vào cửa

III. Kết luận

• Cộng hòa Séc không phải là một quốc gia quá đắt đỏ. Hầu hết sinh viên quốc tế nên sống thoải mái với ngân sách 300–650 EUR mỗi tháng.
  • Ngoài ra, sinh viên còn được hưởng rất nhiều ưu đãi và quyền lợi trên toàn quốc nếu có thẻ sinh viên quốc tế ISIC