Thị thực (Visa) và thẻ cư trú du học Cộng hoà Séc

Cộng hoà Séc là một trong những quốc gia phát triển ở châu Âu với nhiều cảnh quan kỳ thú cũng như những cảnh đẹp khó thể cưỡng lại được. Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp thu hút đông đảo khách quốc tế đến du lịch, Cộng hoà Séc còn được biết đến là đất nước có những trường đại học đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Chất lượng đào tạo đi kèm với chi phí sống và học tập vô cùng hợp lý với một Cộng đồng người Việt đông đảo gần một trăm ngàn người, là 1 trong 14 dân tộc tại Séc; Cộng hoà Séc đã trở thành điểm đến hấp dẫn và an toàn cho nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam.

Cộng hoà Séc - Trái tim Châu Âu

Visa du học Séc là gì ?

Thị thực Séc (VISA) có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất có các loại visa Séc sau đây: Visa dài hạn và visa ngắn hạn.

• Visa ngắn hạn là visa dành cho người nước ngoài đến Séc tham quan, du lịch, thăm thân, học tập, nghiên cứu và công tác ngắn hạn trong vòng 90 ngày.
  • Visa dài hạn là loại thị thực(visa) cho người nước ngoài có nhu cầu lưu trú đến Séc và lưu trú ở Séc trên 90 ngày.
  • Sinh viên và nghiên cứu sinh đi học với thời gian trên 1 học kỳ nên xin giấy phép cư trú dài hạn, dành cho mục đích học tập.

Cư trú dài hạn (Long-term residence permit/Dlouhodobý pobyt):

• Dành cho các bạn du học bằng cử nhân (3 năm), thạc sĩ (2 năm), tiến sĩ
  • Thời gian học: Hơn 1 năm
  • Đơn xin visa màu xanh lá cây

Đơn xin Visa

Hồ sơ xin VISA gồm những gì ?

• Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng
  • Sơ yếu lý lịch
  • Học bạ trung học phổ thông
  • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học,..
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Ảnh thẻ 3,5cm x 4,5cm
  • Điền tờ đơn xin visa Séc theo mẫu và được viết bằng tiếng Séc
  • Lý lịch tư pháp.
  • Giấy khám sức khỏe và đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Chứng minh tài chính
  • Chứng minh nhà ở như giấy thuê nhà; thuê phòng ký túc xá; ghi rõ họ tên bạn; tên chủ sở hữu nhà; địa chỉ nhà; thời hạn thuê; ngày bắt đầu thuê; tiền thuê; chữ ký của chủ và bạn.
  • Chứng minh mục đích sang Séc du học: Tên bạn; tên trường; địa chỉ trường; ngành học; số năm học; ngành nhập học; chữ ký và đóng dấu của trường.
  • Giấy chấp thuận của phụ huynh: Với những bạn chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ phải viết giấy chấp thuận cho bạn đi du học.
  • Tất cả các giấy tờ đều phải dịch sang tiếng Séc, đóng dấu phiên dịch quốc gia do các Tòa án cấp Tỉnh ở Séc cấp.

Các bước xin visa và sau khi có visa

1. Chuẩn bị giấy tờ.
  2. Nộp hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn với ĐSQ Séc tại Hà Nội.
  3. Phỏng vấn.
  4. Chờ xét duyệt hồ sơ.
  5. Hồ sơ được duyệt!
  6. Nộp bảo hiểm.
  7. Lấy được visa.
  8. Mua vé máy bay
  9. Sắp xếp hành lý
  10. Bay sang Séc
  11. Trong vòng 3-5 ngày đến Séc, đến sở Ngoại Kiều để thông báo chỗ ở; để cập nhật nên vào website Bộ nội vụ Séc.
  12. Đối với các bạn xin cư trú dài hạn, sau khi thông báo chỗ ở với sở Ngoại Kiều, các bạn hãy:
    1. Đặt lịch lấy sinh trắc (vân tay, chụp ảnh thẻ). Có thể gọi điện hoặc đặt lịch online.
    2. Đến đúng hẹn để chụp ảnh, lấy vân tay.
    3. Đến lấy thẻ sinh trắc.

Thẻ sinh trắc (biometric card/Biometrika)

Những kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn xin visa đi Séc

• Có thể sử dụng Tiếng Anh và Tiếng Séc trong quá trình phỏng vấn
  • Nên phỏng vấn với thái độ tự tin
  • Trang phục cần gọn gàng, lịch sự
  • Chuẩn bị trước những câu hỏi có thể gặp phải.